14 cách để trở thành CEO giỏi của công ty khởi nghiệp

14 cách để trở thành CEO giỏi của công ty khởi nghiệp (14 ways to be a great start-up CEO)

Ai cũng nghĩ trở thành CEO của 1 công ty khởi nghiệp là 1 công việc tuyệt vời và sung sướng, tuy nhiên không phải người sáng lập công ty nào cũng có đủ khả năng đóng vai trò CEO cho nó. Để đóng vai trò này cần có những con đường nhất định, và sau nhiều năm nghiên cứu, đây là 14 cách mà tôi đã tìm ra:

1.       Phải là người giữ vững TẦM NHÌN của công ty

CEO phải là người giữ vững tầm nhìn chung của toàn công ty. Chúng ta không nói đến tầm nhìn trong vài tháng tới, mà là tầm nhìn trong suốt chặng đường hoạt động của công ty. Người CEO cần có khả năng giữ những kế hoạch hiện tại của quý, của tháng đi đúng theo tầm nhìn lâu dài của công ty. Tầm nhìn của 1 công ty không dễ dàng đạt được trong vài quý, vài năm mà thậm chí phải mất cả chục năm (vd như Google). Người CEO giỏi phải biết cách hằng ngày ghép từng mảnh nhỏ thành 1 bức tranh lớn mang tên tầm nhìn công ty.

2.       Gánh chịu những “đau đớn” của toàn team

CEO phải là người “thầy thuốc” cho những “đau đớn” mà nhân viên mình gặp phải trong thời gian khởi nghiệp khó khăn. Anh ta phải hứng chịu những căng thẳng, mệt mỏi và đưa ra những quyết định đúng để giúp cả team có sức lực đi tiếp cuộc hành trình. Và không thể để cả đoàn quân cảm thấy mệt mỏi, đau đớn. Nhưng nên nhớ rằng tôi không khuyên bạn giấu diếm những khó khăn, mà phải là người gánh chịu.

3.       Tìm những người giỏi về các lĩnh vực trọng yếu và làm theo những quyết định của họ

Người CEO giỏi phải là người giỏi về thu hút nhân tài. Quan trọng nhất là tìm được những người giỏi  hơn anh ta trong các lĩnh vực chủ chốt. Ví dụ như giám đốc kỹ thuật, giám đốc kinh doanh.. Người CEO phải thuyết phục được nhân tài từ bỏ những công việc lương cao và ổn định hiện tại để gia nhập 1 công ty mới thành lập. Hơn nữa anh ta phải tin tưởng vào những người chủ chốt đó và cho họ quyết định toàn bộ những thứ liên quan đến lĩnh vực mà họ quản lý. Đây là việc khó, nhưng CEO phải học cách để làm vậy, đặc biệt là khi công ty bắt đầu lớn lên.

4.       Là cầu nối giữa nhà đầu tư và công ty

Nên nhớ rằng bạn không phải là công ty duy nhất xin đầu tư. Cho dù bạn là siêu sao thì họ vẫn có hàng trăm công ty tiềm năng khác để đầu tư vào. Và 1 nhà đầu tư thông minh chỉ chọn khoang 3 công ty 1 năm để đầu tư vào. 1 CEO giỏi phải là cầu nối giữa nhà đầu tư và những sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh của công ty, và là đại diện cho cả công ty và các thành viên đồng sang lập

5.       Là cầu nối giữa công ty và sản phẩm

Đây là 1 vấn đề giúp người sang lập có thể trở thành 1 CEO giỏi. CEO phải là người hiểu rõ sản phẩm và tầm nhìn trong việc phát triển sản phẩm. Đó là chiến lược mà Facebook và Apple đã áp dụng đối với Mark Zuckerberg và Steve Jobs.

6.       Có thể học hỏi từ công việc

Đa số các CEO của công ty khởi nghiệp đều không bắt đầu bằng tấm bằng MBA. Những CEO giỏi là người học hỏi liên tục trong suốt chặng đường dẫn dắt công ty, và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng “tôi không đủ chuyên môn”. Rất khó để đưa ra thế nào là “đủ chuyên môn” để dẫn dắt 1 công ty khởi nghiệp. Xung quanh 1 CEO giỏi sẽ có những nhân tài và người tư vấn để hỗ trợ.

7.       Chưa có kinh nghiệm sẽ tốt hơn

1 người chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ trở thành 1 CEO khởi nghiệp tốt hơn. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm từ các công ty khác, điều đó sẽ làm hại bạn. Những gì trong trường học sẽ dạy bạn làm CEO của các công ty lớn hơn rất nhiều, không phải là công ty khởi nghiệp với ít hơn 50 nhân viên. Và đó đòi hỏi 2 cách lãnh đạo hoàn toàn khác nhau.

8.       Có khả năng nói “không”

Khi công ty ngày càng phát triển, sẽ có ngày càng nhiều lời mời hợp tác. Điều đó nghe có vẻ tốt. Nhưng hãy nhớ rằng đừng vội gật đầu, vì sẽ có những sự hợp tác phá hỏng tầm nhìn và hướng đi lâu dài của công ty bạn. Hãy suy xét và biết hi sinh những cơ hội nhỏ để giữ cho công ty đi đúng định hướng và tầm nhìn lâu dài.

9.       Có được những kiến thức và kỹ năng nhất định về kỹ thuật

CEO khởi nghiệp không nên sợ 1 ít code hoặc ít nhất là sử dụng code editor. Anh ta không cần vùi đầu vào để viết code hằng ngày, tất nhiên, nhưng anh ta phải nắm được những yêu cầu kỹ thuật. Thật dễ dàng để nói “xây dựng nó đi”, nhưng vấn đề nằm ở chỗ phải hiểu được làm thế nao để xây dựng nó cho đến khi bạn đủ lực để thuê được 1 người quản lý về kỹ thuật.

10.   Có khả năng phân nhỏ mọi thứ thành từng công việc nhỏ và mục tiêu nhỏ

Những kế hoạch lớn, mục tiêu lớn chỉ dành cho CEO và các thành viên đồng sang lập của anh ta. Vấn đề là phải biết phân nhỏ công việc ra để mọi người trong team hiểu và làm. CEO còn phải hiểu lúc nào nên làm những gì, và có chiến lược cụ thể.

11.   Có khả năng ra quyết định lúc cấp bách

Khi mọi thứ không theo kế hoạch, mọi việc đổ vỡ, nhân viên nghỉ, server chết.. CEO phải có khả năng giải quyết những khó khăn đó rất nhanh. Đưa sản phẩm ra thị trường sớm, đầu tư thêm tiền, đóng dự án.. tất cả tùy thuộc vào quyết định của anh ta.

12.   Có khả năng động viên đội ngũ trước dư luận

Mọi người đều thích đàm tiếu về công ty bạn, thậm chí trong lúc nó đang đi xuống. CEO giỏi phải đứng vững trước dư luận và không để ảnh hưởng đến tinh thần đội ngũ nhân viên. Có thể là 1 cuộc họp trong 5 phút hoặc 1 email động viên. Điều tệ nhất mà bạn làm sẽ là nổi giận hay tránh né, giấu diếm lời đàm tiếu.

13.   Hãy là người truyền thông giỏi

Là 1 CEO giỏi, bạn phải truyển thông về tầm nhìn của công ty cho cả thế giới biết. Và phải có khả năng chia nhỏ các vấn đề ra thành từng giai đoạn để mọi người có thể dễ nắm bắt, và đừng dùng thuật ngữ chuyên môn. Đôi khi bạn phải bảo vệ chính những gì mình phát ngôn, vì nhiều người sẽ “chiến đấu” với bạn để biết bạn mạnh đến đâu. Hãy tôn trọng họ, nhưng hãy tự tin với những lời phát ngôn của mình.

14.   Đừng làm 1 CEO “bù nhìn”

Hãy quan tâm đến những gì mang lại kết quả hơn là danh tiếng. Hãy tập trung thắng những hợp đồng hơn là tham dự hội thảo, trả lời phỏng vấn.

Nho (Mr.) (sưu tầm)

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: